Liệu pháp tế bào miễn dịch NK

Trong cơ thể con người có khoảng 60 ngàn tỷ tế bào. Trong số đó, tế bào NK là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch của cơ thể. Vậy tế bào NK là gì và hoạt tính tế bào NK như thế nào?

1. Khái niệm

Hệ thống miễn dịch của cơ thể phụ thuộc phần lớn vào các tế bào lympho. Trong cơ thể chúng ta có 3 loại tế bào lympho (lympho T, lympho B) và tế bào NK (Natural Killer, hay còn gọi là tế bào diệt tự nhiên). Trong khi lympho T và B thuộc hệ miễn dịch đặc hiệu thì tế bào NK thuộc hệ miễn dịch bẩm sinh, không đặc hiệu. Vậy tế bào NK là gì?

Đúng với tên gọi của nó (tế bào diệt tự nhiên), các tế bào NK có khả năng phát hiện và tiêu diệt một cách không đặc hiệu các tác nhân như vi khuẩn, virus hoặc tế bào ngoại lai… khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Do đó, tế bào NK là một thành phần quan trọng trong khả năng đáp ứng miễn dịch.

Bình thường, mỗi người có khoảng 2 – 5 tỷ tế bào NK trong cơ thể. Tỷ lệ bào diệt tự nhiên ở mỗi cá thể là khác nhau, có người nhiều nhưng cũng có người ít. Một số đối tượng có số lượng tế bào NK suy giảm như: nguời cao tuổi, người suy dinh dưỡng, mất ngủ hoặc stress kéo dài… ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, các bệnh truyền nhiễm và hình thành khối u. Vậy hoạt tính tế bào NK như thế nào?

2. Hoạt tính tế bào NK 

Tế bào NK giúp ức chế các tế bào ung thư hình thành và phát triển Tế bào NK là các tế bào có khả năng diệt tự nhiên những vi sinh vật hoặc các mô bất thường. Do đó, hoạt tính tế bào NK giúp ích cho cơ thể ở các mặt sau:

  • Ức chế các tế bào ung thư hình thành, phát triển và di căn đến cơ quan khác
  • Giảm khả năng tái phát ung thư sau điều trị 
  • Tiêu diệt các vi sinh vật ngoại lai như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, vi nấm…
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa.
  • Tế bào NK có 2 cơ chế hoạt động chính:
  • Tiết ra các cytokine, góp phần vào khả năng đáp ứng miễn dịch
  • Tế bào NK tiết ra các chất có khả năng phá hủy trực tiếp các khối u, các tế bào nhiễm vi rút, vi khuẩn…

Trong cơ thể con người, tế bào NK xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau, ứng với mỗi loại sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt. Trong đó, tế bào NK hay gặp nhất chủ yếu ở máu ngoại vi (hay còn gọi là tế bào CD56dim và CD16+), số còn lại tồn tại ở các vị trí khác như: hạch lympho, tuyến ức, lách, gan và tử cung (uNK, CD56 Super bright, CD16-).

3. Quy trình thực hiện

Bước 1: Tiến hành lấy máu xét nghiệm và chẩn khám trước khi thực hiện liệu trình

Bước 2: Nhận công văn trả lời từ EVER Nhật Bản. Nếu như khách hàng đủ điều kiện thực hiện liệu trình thì sẽ làm thủ tục đặt lịch

Bước 3: Khách hàng sẽ lấy máu để thực hiện việc phân tách, nuôi cấy tế bào NK tại phòng khám BELLE của tập đoàn EVER Nhật

Bước 4: Nuôi cấy, tăng sinh số lượng tế bào NK trong phòng nuôi cấy. Thời gian nuôi cấy là trung bình khoảng 3 tuần

Bước 5: Truyền Tế Bào NK đã nuôi cấy tăng số lượng cho khách hàng. Thời gian giữa các lần truyền tùy thuộc theo tình trạng của từng khách hàng. Thông thường, khách hàng sẽ truyền khoảng 3-6 tháng 1 lần hoặc 3 năm 1 lần

Số lượng tế bào NK truyền 1 lần: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của khách hàng (ví dụ khách hàng đang ung thư, khách hàng hệ miễn dịch kém, số lượng tế bào thu được và có thể nuôi cấy sẽ thấp hơn khách hàng có sức khỏe bình thường). Thông thường số lượng tế bào sẽ khoảng 500 triệu tế bào trở lên, nếu trường hợp tế bào yếu, số lượng nuôi cấy lên không được nhiều, không đủ 500 triệu, phía viện nuôi cấy sẽ có liên lạc để khách hàng có lựa chọn truyền hay không. 

Khác với tế bào gốc, tế bào NK có thể truyền khoảng 500 triệu tế bào và không lo ngại ảnh hưởng sức khỏe người được truyền.

Lưu ý: Không thực hiện truyền tế bào NK đồng thời với điều trị tế bào gốc. Nếu khách hàng mới thực hiện điều trị Tế bào gốc, hãy đảm bảo thời gian thực hiện các liệu pháp cách nhau ít nhất 5 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *